Tin tức

Triệu chứng đau sau gáy và cách massage

Đau sau gáy là tình trạng đau nhói hoặc nhức mỏi ở phía sau đầu, cổ, gáy; ở một số người, cơn đau này còn có thể lan tới khu vực vai, ngực và tình trạng đau có thể âm ỉ kéo dài.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau sau gáy có rất nhiều, có thể là do bệnh viêm khớp ở cổ; bệnh thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ; bệnh đau dây thần kinh…Cũng có khi nguyên nhân dẫn đến đau sau gáy chỉ là do bạn vận động không đúng cách hoặc tư thế không đúng.

Hiện tượng đau sau gáy có thể diễn ra ở bên phải đằng sau đầu do thần kinh căng thẳng. Cơn đau thường âm ỉ và bạn cảm thấy da đầu như bị siết chặt. 

Với trường hợp đau ở bên trái đằng sau đầu thì nguyên nhân thường do tình trạng đau nửa đầu gây ra. Cơn đau dạng này thường kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn, chảy nước mắt, đau nhói dữ dội rất khó chịu.

Tóm lại, triệu chứng của đau đầu sau gáy dù do nguyên nhân và ở vị trí nào thì cơn đau cũng khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó khăn khi cử động nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Không những vậy, những cơn đau này còn là hiện tượng cảnh báo những bệnh lý mà chúng ta cần phải quan tâm điều trị như: bệnh cao huyết áp; viêm màng não; các bệnh liên quan đến đốt sống cổ…

Triệu chứng đau sau gáy và cách massage

Đối với mỗi nguyên nhân và tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được áp dụng những cách chữa trị phù hợp khác nhau. Cụ thể, nếu tình trạng đau do viêm khớp thì người bệnh có thể uống thuốc, chườm nhiệt để giảm viêm và đau; Nếu đau do sai tư thế thì người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn và áp dụng một số động tác vật lý trị liệu.

Nếu tình trạng đau sau gáy nghiêm trọng, người bệnh có thể phải sử dụng thuốc tiêm gây tê cục bộ để giảm triệu chứng đau tức thời, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Một số hiện tượng đau sau gáy báo hiệu nguy hiểm thì người bệnh cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt như:

-    Đau đầu kèm theo biến đổi tâm trạng đột ngột như người bệnh bị kích động, rối loạn cảm xúc.

-    Đau sau gáy kèm bị sốt cao, cứng cổ, tinh thần thiếu tỉnh táo và mất tập trung.

-    Người bệnh bị rối loạn thị giác và ảnh hưởng chức năng nói hoặc cử động bất cứ bộ phận nào đó trên cơ thể.

-    Cơn đau xuất hiện bất ngờ và dữ dội.

Ngoài ra, đối với các cơn đau nhẹ và mới xuất hiện, người bệnh có thể áp dụng liệu pháp massage để giúp giảm đau và ngăn ngừa tình trạng bệnh phát triển. Massage được ghi nhận có nhiều lợi ích đối với tình trạng đau sau gáy do căng cứng cơ, khớp bị tổn thương do vận động sai tư thế hoặc dây thần kinh bị chèn ép…

Cách massage đơn giản là dùng sức mạnh ở các ngón tay và bàn tay xoa bóp, nắn, vuốt, miết vào các vị trí đau giúp cơ mềm ra, thư giãn khớp; kích thích khí huyết lưu thông đến các vị trí đau để phục hồi thương tổn và mang lại sự dễ chịu, thoải mái, đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

Hotline: 0949410333
Call Button