Tin tức

Trị trầm cảm bằng massage bấm huyệt

Trầm cảm là một căn bệnh ngày càng phổ biến, thậm chí, căn bệnh này còn được coi là bệnh đặc trưng của xã hội hiện đại với hơn 350 triệu người mắc bệnh theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm rất đa dạng, do yếu tố di truyền; do môi trường sống; do tâm sinh lý và do những cú sốc về tinh thần như mất người thân, thất tình, thất nghiệp…đều khiến tinh thần người bệnh bị tổn thương và hình thành bệnh.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh trầm cảm là: về tinh thần, người bệnh mệt mỏi, mất tập trung, suy nghĩ tiêu cực, chán nản, tự ti…; về hình thức là bỏ bê, không chăm sóc bản thân…; về hành vi là dễ bị giận dữ, kích động, không kiểm soát được cảm xúc và hành vi nên có thể làm tổn thương người khác…

Tùy vào tình trạng bệnh mà những biểu hiện nói trên có thể xuất hiện nặng- nhẹ, nhiều-ít khác nhau, có khi rất mơ hồ khó nhận ra nhưng nếu không phát hiện sớm để điều trị thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, và đến mức độ nghiêm trọng, người bệnh có biểu hiện muốn tự hại bản thân, thậm chí muốn tự sát.

Chính vì vậy, bệnh trầm cảm gây ra nhiều ảnh hưởng đến bản thân, cuộc sống của người bệnh cũng như người thân, gia đình họ và những người xung quanh; nhất là khi bệnh tiến triển đến mức người bệnh mất kiểm soát hành vi thì rất nguy hiểm và có những hệ lụy khó lường.

Trị trầm cảm bằng massage bấm huyệt

Để chữa trị triệu chứng trầm cảm, người bệnh thường được khuyến khích cần nghỉ ngơi và thư giãn tinh thần, kết hợp với sử dụng thuốc có tác dụng an thần, xoa dịu thần kinh, bởi đây là một bệnh chủ yếu về tâm lý. Bên cạnh đó, liệu pháp massage bấm huyệt cũng được đánh giá là có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa trầm cảm một cách hiệu quả.

Massage bấm huyệt có tác dụng giảm các biểu hiện bất ổn về thể chất liên quan đến trầm cảm như tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ khớp, đau đầu, mất ngủ…; đồng thời giải tỏa các vấn đề gây áp lực, căng thẳng tinh thần, mang lại sự thư giãn, thả lỏng tinh thần, xoa dịu thần kinh; giúp người bệnh phấn chấn và suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn.

Các bài massage có tác dụng hạn chế trầm cảm là massage đầu để giúp khí huyết lưu thông lên não, cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho não để ngăn ngừa các triệu chứng đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ…do thiếu máu não. 

Các bài massage chân cũng rất có lợi bởi chân tập trung nhiều huyệt đạo và dây thần kinh quan trọng; massage chân có tác dụng tăng cường nội lực cơ thể, đào thải độc tố; giúp cơ thể dồi dào sinh lực và khỏe mạnh. 

Bài massage toàn thân có tác dụng giảm đau nhức mỏi cơ xương khớp; giúp cơ thể phục hồi năng lượng; tăng cường chức năng hô hấp, tuần hoàn, tim mạch…Khi cơ thể khỏe mạnh thì sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thoải mái và tỉnh táo; không có cơ hội để triệu chứng trầm cảm xuất hiện.

Cùng với các bài massage, việc bấm huyệt cũng có tác dụng đáng kể trong ngăn ngừa và chữa trị trầm cảm. Các huyệt đạo cần tác động là huyệt Ấn đường, huyệt Nội quan, huyệt An miên, huyệt Bách hội, huyệt Hợp cốc, huyệt Túc tam lý, huyệt Tam âm giao…Bấm các huyệt đạo này cũng mang lại lợi ích như massage và khi kết hợp sẽ làm tăng hiệu quả chữa trị.

Bên cạnh massage bấm huyệt, người bệnh cũng cần thay đổi lối sống và sinh hoạt cho hợp lý, lành mạnh hơn; cùng với đó là sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ của gia đình, người thân để điều trị bệnh tận gốc và không để bệnh tái phát.

Hotline: 0949410333
Call Button