Tin tức

Cách massage xoa bóp giãn cơ sau khi thể dục

Cả người mới và người đã có kinh nghiệm tập thể dục đều dễ căng cơ, cứng khớp và đau nhức cơ thể; nhất là sau những buổi tập quá sức. Biểu hiện bị căng cơ là: cơ bắp sưng lên, cử động có cảm giác như đang bị ép vào bắp thịt đó; Sưng và bầm tím ở một số vùng; đau khi vận động nhiều …

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ. Cụ thể như:

Căng cơ do chạy: chạy là một môn tập phổ biến và cũng là kỹ thuật không thể thiếu trong nhiều môn thể thao như: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền cho đến các môn thể thao được thực hiện trên các thiết bị như máy chạy bộ điện… Do đó, nếu cơ bắp của bạn không hoạt động hiệu quả, rất dễ bị chấn thương do căng cơ. 

Ngoài ra, căng cứng cơ còn do không làm nóng cơ bắp kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tập thể dục; cơ thể thiếu dẻo dai; sử dụng cơ bắp quá mức…Căng cơ không chỉ do tập luyện nặng và cường độ cao; căng cơ cấp tính có thể xảy ra nếu bạn bị trượt hoặc ngã và mất thăng bằng khi khiêu vũ, chạy, nâng vật nặng, vận động đột ngột… 

Cách massage xoa bóp giãn cơ sau khi thể dục

Dưới đây là một số cách để giúp cơ bắp của bạn phục hồi:

Dùng nhiệt nóng hoặc lạnh

Có thể sử dụng đá lạnh hoặc túi chườm nóng để chườm tại vị trí cơ bị co cứng. Cách này hiệu quả nhất trong 24 giờ đầu tiên, khi cơ bắp của bạn vẫn còn đau. Để giảm bớt đau nhức cơ bắp sau ngày đầu tiên tập thể dục, hãy chườm nóng hoặc tắm nước ấm. Nên thực hiện 3 lần mỗi ngày, chườm lạnh hoặc ấm trong tối đa 20 phút.

Uống nhiều nước

Mặc dù có vẻ không liên quan nhưng nước cũng có lợi cho cơ bắp của bạn. Nước giữ cho cơ bắp của bạn hoạt động bình thường và hỗ trợ giảm đau và chuột rút do mất nước. Tiêu thụ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và giữ nước trong tay khi tập thể dục để thay thế lượng nước bị mất qua mồ hôi.

Massage cơ xương khớp

Massage xoa bóp cơ bắp bằng đầu ngón tay hoặc con lăn bọt có tác dụng giảm đau; giảm co cứng cơ; giúp cơ bắp thả lỏng, thư giãn và phục hồi.

Cách thực hiện: nếu muốn thư giãn cơ bắp chân, các bạn ngồi trên sàn và sử dụng cánh tay để di chuyển tới lui trên con lăn bọt có tác dụng xoa bóp đùi và ống chân. Lặp lại động tác xoa bóp với từng bên chân sẽ cải thiện lưu thông máu và nhanh chóng phục hối chức năng vận động cơ xương khớp.

Trường hợp muốn thư giãn cơ bắp tay, các bạn dùng tay trái massage bằng cách xoa bóp, nắn vuốt, rung lắc cánh tay bên phải; sau đó đổi tay làm tương tự với bên còn lại.

Nếu muốn thư giãn cơ lưng, các bạn có thể dùng 1 chiếc khăn tắm vóng qua lưng và di chuyển khăn bằng cách 2 tay nắm 2 đầu khăn và kéo theo chiều ngang hoặc dọc của lưng.

Trường hợp có thể sử dụng ghế massage toàn thân thì đây là phương pháp đơn giãn nhất để thư giãn cơ trên toàn bộ cơ thể. Với hệ thống con lăn và túi khí thông minh, ghế massage toàn thân có thể thực hiện các động tác massage xoa bóp mang lại sự thư giãn cơ bắp rất hiệu quả, nhanh chóng.

Hotline: 0949410333
Call Button