Tin tức

Cách massage trị viêm mũi

Viêm mũi là tình trạng luôn khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi vì những triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, khó thở…Nếu dùng thuốc tây sẽ có tác dụng nhanh chóng nhưng những tác dụng phụ của thuốc cũng khiến người bệnh ngại ngần nếu sử dụng kéo dài.

Vì vậy, nhiều người bị viêm mũi đã lựa chọn phương pháp massage theo y học cổ truyền để ngăn ngừa và hỗ trợ chữa trị bệnh viêm mũi. Đây không chỉ là phương pháp an toàn vì không lo có tác dụng phụ, mà còn rất tiết kiệm chi phí vì người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà.
Cách massage trị viêm mũi rất đơn giản, nhưng trước khi thực hiện, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Vệ sinh bàn tay thật sạch sẽ và cắt móng tay gọn gàng để không làm tổn thương da khi massage.

- Nên sử dụng kết hợp một loại tinh dầu khi massage để tăng thêm hiệu quả và quá trình làm động tác massage dễ dàng hơn. Các loại tinh dầu nên sử dụng là tinh dầu quế, tinh dầu bạc hà, ôliu, oải hương…

- Nên làm nóng hai bàn tay trước khi bắt đầu massage bằng cách xoa xát mạnh hai bàn tay vào nhau cho đến khi lòng bàn tay ấm nóng lên để việc massage đạt hiệu quả tốt hơn.

- Việc massage cần được thực hiện thường xuyên và liên tục, ít nhất từ 1-2 lần mỗi ngày cho đến khi tình trạng bệnh chấm dứt.

Cách massage trị viêm mũi

Sau đây là cách massage trị viêm mũi để các tham khảo:

- Massage vị trí khóe mắt: Đây là vị trí giúp giảm triệu chứng tắc nghẽn mũi, nghẹt mũi. Cách massage là đặt đầu ngón tay chỏ hoặc ngón tay giữa của hai tay lên hai vị trí khóe mắt, chỗ sát sống mũi và day ấn nhẹ nhàng, chậm rãi theo hình tròn trong 1-2 phút.

- Massage mũi: Có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang và giảm nghẹt mũi, làm thông thoáng mũi, đẩy dịch nhờn trong mũi ra ngoài.

Cách massage là đặt hai ngón tay ở hai bên cánh mũi và ấn giữ một lúc; tiếp theo day cánh mũi theo chuyển động tròn trong 1 phút. Tiếp tục vuốt dọc sống mũi, từ cánh mũi lên đến khóe mắt và ngược lại. Sau đó, dùng ngón tay cái và ngón trỏ nắm nhẹ đầu mũi và bẻ đầu mũi sang phải, sang trái liên tục trong 1 phút.

- Massage trán: Có tác dụng chữa trị viêm mũi và giúp người bệnh thoải mái, dễ chịu hơn.

Cách massage: đặt các ngón tay ở giữa trán và xoa theo chuyển động tròn, vừa xoa vừa di chuyển từ giữa trán ra hai bên thái dương. Tiếp theo, vuốt, miết theo chiều ngang của trán từ phải sang trái và ngược lại.

Để ngăn ngừa viêm mũi, các bạn cũng nên ghi nhớ một số cách để vệ sinh mũi hàng ngày như: Dùng nước muối sinh lý rửa mũi, nhất là mỗi khi đi ra ngoài đường về, cách rửa là bịt một lỗ mũi để phun nước muối vào bên kia, xì ra và làm tương tự với lỗ mũi còn lại.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng phuwong pháp xông hơi với tinh dầu bạc hà, tinh dầu gừng, tinh dầu bưởi cũng rất có tác dụng chống viêm mũi; Hạn chế ngồi trong phòng điều hòa quá lâu và quá lạnh; khi ra ngoài đường nên đeo khẩu trang để bảo vệ mũi.
 

Hotline: 0949410333
Call Button