Tin tức

Cách massage trị run tay

Run tay là triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi hoặc những người mắc các bệnh về cơ xương khớp, thần kinh như Parkinson... Tuy nhiên, nhiều người lại không quan tâm đến tình trạng này bởi cho rằng không có mối đe dọa.

Run tay có thể bắt đầu ở ngón tay cái và tiến dần đến phần còn lại của bàn tay hoặc cánh tay. Run có thể xảy ra ở một hoặc cả hai cánh tay và đối với nhiều bệnh nhân, run ở đầu, cổ, chân hoặc giọng nói là phổ biến. Đây là một triệu chứng của nhiều đoạn riêng biệt chứ không phải là một triệu chứng đơn lẻ; tuy nhiên, tổn thương hoặc mất đi các tế bào thần kinh vận động trong não cũng sẽ là một trong những dấu hiệu nhận biết phổ biến đối với người bị run tay. 

Do đó, nếu bạn gặp những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để xác định nguyên nhân cơ bản và lập kế hoạch điều trị. Nhiều bệnh nhân hiện nay lạm dụng thuốc tây mà không thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng; dẫn đến quá trình phục hồi bị chậm lại và không thể điều trị dứt điểm.

Cách massage trị run tay

Massage xoa bóp là tác động vật lý lên các huyệt đạo, dây thần kinh nhằm kích thích khí huyết lưu thông, phòng ngừa và điều trị tắc nghẽn mạch máu, đảm bảo các cơ quan, bộ phận trong cơ thể được cung cấp đầy đủ máu. Massage cũng làm giảm căng cơ và giúp giữ cho khớp dẻo dai và linh hoạt.

Xxoa bóp bấm huyệt là một trong những liệu pháp luôn được các chuyên gia khuyên dùng, bên cạnh đó nên kết hợp với các loại thuốc do bác sĩ chỉ định để giúp bàn tay hồi phục nhanh hơn. Nếu thực hiện đúng các hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt cơ bản dưới đây, bạn sẽ giảm thiểu đáng kể khả năng phục hồi các chức năng vận động của bàn tay cũng như chứng run tay:

Bước 1: Để bệnh nhân nằm xuống giường với tư thế thư giãn, thoải mái nhất có thể.

Bước 2: Dùng lòng bàn tay ấn vào các đầu ngón tay của bệnh nhân, kết hợp nắm chặt các đầu ngón tay với kéo nhẹ giúp các ngón tay thả lỏng hơn.

Bước 3: Chải các đầu ngón tay và sử dụng chuyển động tròn để di chuyển từ giữa các ngón tay đến giữa lòng bàn tay. Động tác này sẽ giúp kích thích tuần hoàn máu ở lòng bàn tay. Tận hưởng chính mình trong khi tránh các triệu chứng tê liệt.

Bên cạnh quá trình kiên trì thực hiện xoa bóp bấm huyệt hàng ngày thì chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh. Ngoài ra, bạn hãy xem thêm bấm huyệt để biết một số huyệt có tác dụng chữa run tay như: Khúc trì, Dương lăng tuyền, Phong trì, Bách hội, Bát tà, Chỉ tuyền... Đây đều là những huyệt có tác dụng chữa run tay, kích thích lưu thông máu và có lợi cho cơ và khớp.

Bấm huyệt được thực hiện bằng cách xác định đúng vị trí của điểm bấm huyệt, sau đó dùng ngón tay ấn và giữ điểm bấm huyệt trong 30 giây đến 1 phút hoặc cho đến khi có cảm giác nóng, căng hoặc hơi đau ở điểm bấm huyệt.

Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và hồi phục. Bệnh nhân nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu magie và axit béo omega 3 trong chế độ ăn của mình vì những chất dinh dưỡng này đã được chứng minh trong các nghiên cứu là làm giảm run tay và cải thiện chức năng hệ thần kinh.

Hotline: 0949410333
Call Button