Tin tức

Cách massage trị đau gót chân

Đau gót chân là hiện tượng phổ biến ở nhiều người vì nhiều lý do khác nhau. Với người già, đau gót chân là biểu hiện của sự thoái hóa xương khớp nên hay bị đau nhức mỗi khi cử động đột ngột. Với những người trẻ tuổi, đau gót chân có thể do bị chấn thương khi chơi thể thao, do tai nạn va đập…

Trường hợp đau gót chân nguy hiểm và cần điều trị tích cực là do các nguyên nhân bệnh lý như thoái hóa khớp, viêm xương gót, viêm màng gân cơ chân, viêm bao hoạt dịch gót chân…

Khi xuất hiện tình trạng đau gót chân, người bệnh sẽ rất khó khăn khi đi lại, vận động và cơ thể mệt mỏi, khó chịu, chán nản do cơn đau nhức gây ra. Vì vậy, người bệnh cần nghỉ ngơi thư giãn, hạn chế các hoạt động mạnh gây áp lực lên gót chân. Bên cạnh đó, áp dụng phương pháp massage chân là điều cần thiết để giảm đau nhanh chóng và giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu.

Một trong các cách massage giảm đau gót chân là massage với tinh dầu hoa oải hương. Theo nghiên cứu, tinh dầu hoa oải hương có tinh chất giảm viêm và làm dịu cơn đau. Cách massage là xoa một ít dầu hoa oải hương vào khu vực gót chân rồi xoa bóp nhẹ nhàng để tinh dầu thẩm thấu sâu vào trong da.

Cách massage trị đau gót chân

Bạn cũng có thể bôi tinh dầu hoa oải hương vào lòng bàn chân và gót chân, sau đó massage bằng quả bóng tennis hoặc bóng chơi golf bằng cách đặt bàn chân lên quả bóng rồi lăn qua lăn lại nhiều lần.

Cách thứ hai là massage chân với rượu gừng. Đây là nguyên liệu rất tốt để massage tăng cường lưu thông khí huyết, bởi rượu gừng có tinh chất nóng sẽ làm giãn nở mạch máu và làm mềm cơ, khớp. Hãy cho một ít rượu gừng ra chân rồi nắn bóp khu vực gót chân, lòng bàn chân đến khi nóng ấm lên, cơn đau sẽ thuyên giảm đáng kể.

Tiếp theo, thực hiện xoay cổ chân theo hình tròn thuận chiều kim đồng hồ bằng cách một tay nắm gót chân, tay còn lại giữ ở mắt cá chân rồi xoay tròn; kết hợp dùng lòng bàn tay xoa xát toàn bộ trong và ngoài gót chân.

Cách thứ ba để massage giảm đau gót chân là các bạn hãy dùng ngón tay ấn lên gót chân để xác định vị trí đau nhất; sau đó dùng lực đầu ngón tay cái day ấn vào đúng điểm đau này theo hình tròn, từ nhẹ đến mạnh dần lên; day từ điểm đau lan rộng ra toàn bộ gót chân.

Động tác massage tiếp theo là dùng ngón tay cái để miết mạnh từ giữa lòng bàn chân về phía gót chân, làm nhiều lần và lần lượt để toàn bộ phần nửa lòng bàn chân và gót chân đều được tác động bằng cách này, giúp cơn đau ở gót bị phân tỏa ra và thuyên giảm. 

Ngoài ra, các bạn nên kết hợp massage xoa bóp gót chân với động tác bấm huyệt cũng giảm đau đáng kể. Huyệt cần bấm là huyệt Dũng Tuyền nằm ở chỗ lõm của lòng bàn chân; day ấn và bấm giữu huyệt này trong khoảng 1 phút cho đến khi thấy vị trí huyệt nóng ran và căng tức là được.

Massage bấm huyệt có tác dụng đáng kể trong giảm đau và hỗ trợ điều trị, tuy nhiên các bạn cần kiên trì thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần mới có kết quả rõ rệt.

Hotline: 0949410333
Call Button