Tin tức

Cách massage giảm đau nhức ở thắt lưng

Đau thắt lưng là một triệu chứng rất phổ biến mà mọi lứa tuổi, giới tính có thể mắc phải. Các báo cáo cho thấy có đến hơn 90% người bị đau thắt lưng ít nhất 1 lần và tỉ lệ này ngày càng cao hơn. Đau thắt lưng có loại cấp tính và loại mãn tính. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới đau thắt lưng ví dụ như thoái hóa xương khớp do tuổi cao, chấn thương lao động hay chơi thể thao, tai nạn, thoát vị đĩa đệm, các bệnh lí ở hệ tiết niệu, ngồi hàng giờ trong phòng làm việc, học tập,... 

Có nhiều cách giảm đau thắt lưng như dán miếng dán giảm đau, massage, châm cứu, giác hơi, dùng thuốc, chườm nóng,... Trong đó massage vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn để giảm đau nhức vùng thắt lưng do sự đơn giản mà lại không tốn chi phí. Vậy massage thắt lưng được thực hiện như thế nào?

Trước khi vào bài massage, bạn nên nằm trên một tấm thảm mềm mại và chuẩn bị sẵn tinh dầu/kem chuyên dụng cho massage. Quy trình massage giảm đau thắt lưng bạn có thể tham khảo:

Cách massage giảm đau nhức ở thắt lưng

Bước 1: Nhỏ một ít tinh dầu ra tay, chà xát hai lòng bàn tay vào với nhau cho nóng lên.

Bước 2: Sau khi đã xoa tinh dầu xong, xoa nhẹ nhàng lên vùng thắt lưng đau. Hai bàn tay di chuyển từ từ theo hai hướng từ hai bên hông đến hết lưng. Lặp đi lặp lại động tác liên tục từ sáu đến tám lần trong vòng ba phút, sau đó tăng tốc độ lên đến khi cảm thấy da lưng ấm hơn thì dừng lại.

Bước 3: Xoa bóp nhẹ nhàng theo chuyển động tròn kết hợp nhấn nhẹ nhàng từ ba đến năm phút. Có thể dùng khớp xương của ngón tay hoặc ngón tay để thực hiện động tác xoa tròn ngắn. 

Bước 4: Chụm các đầu ngón tay lại với nhau, thả lỏng cổ tay, vỗ vào lưng từ thắt lưng bị đau đến hết bả vai bên trên. Thực hiện liên tục động tác trong vòng ba phút, lực tác dụng vừa phải.

Bước 5: Vừa nâng vừa xoắn từng cơ phần lưng nhẹ nhàng, tư thế tay xòe ra, lòng bàn tay úp lên lưng, ngón cái hơi chếch và đẩy xoắn các cơ dọc sống lưng. Lặp đi lặp lại động tác ba lần.

Bước 6: Xoa bóp giảm đau thắt lưng bằng kĩ thuật xá: Hai bàn tay bạn đặt ở hai vùng hông hai bên. Rồi kết hợp ấn và đẩy tay sang hai hướng hai bên. Thực hiện động tác này ba lần.

Một số chú ý khi massage giảm đau thắt lưng: Không massage khi có chấn thương phần mềm, vết thương hở ở da. Thực hiện đúng kĩ thuật, thao tác được hướng dẫn. Nếu có kết hợp với bấm huyệt thì phải xác định chính xác huyệt cần bấm, tránh bấm nhầm huyệt đạo dẫn đến tổn thương kinh lạc. Nếu nhờ người khác massage thì người massage phải chú ý tác dụng lực massage phù hợp tránh các tổn thương ngoài ý muốn với xương khớp của người bệnh.

Kiên trì thực hiện bài massage thắt lưng mỗi ngày sẽ mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc: hoạt động của hệ tuần hoàn được nâng cao, giảm đau thắt lưng đáng kể, hỗ trợ giấc ngủ người bệnh ngon và sâu hơn, không bị làm phiền bởi những cơn đau thắt lưng mỗi đêm.

Hotline: 0949410333
Call Button