Tin tức

Cách massage bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

Dây thần kinh toạ là dây thần kinh 2 bên hông, kéo dài từ phần dưới thắt lưng đến tận các ngón chân. Dây thần kinh tọa có chức năng vô cùng quan trọng, đó là giúp cho 2 chân của con người vận động. Do phải hoạt động liên tục nên vùng dây thần kinh này dễ bị căng gây đau nhức. 

Cơn đau dây thần kinh tọa thường chạy dọc trên toàn bộ bên hông của người bệnh, bắt đầu đi từ cột sống thắt lưng rồi đi xuống mặt ngoài đùi, mặt trước cẳng chân, mắt cá ngoài rồi kết thúc ở các ngón chân. Đau có thể diễn ra âm ỉ, sau đó chuyển dần sang dữ dội, đau hơn khi người bệnh gắng sức, thay đổi tư thế hoặc ho, hắt hơi. Thông thường, đau thần kinh toạ chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể chứ không đau cùng lúc 2 bên. 

Yếu tố khiến cho dây thần kinh tọa dễ bị đau nhức là do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng xảy ra. Đĩa đệm bị mòn do chấn thương có thể bị chệch ra khỏi vòng ngoài, hình thành các gai cột sống đâm thẳng vào dây thần kinh gây đau đớn. Cơn đau dây thần kinh tọa có thể rất khác nhau, nhưng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Một số trường hợp trở nặng có thể bị tê, yếu cơ, đau lan sang các bộ phận khác của cơ thể; đau đột ngột, dữ dội ở lưng. 

Cách massage bấm huyệt trị đau thần kinh tọa

Bên cạnh yếu tố trên, cũng có 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ đau thần kinh tọa. Đó là các yếu tố gồm: 

- Tuổi tác: tuổi càng cao càng dễ bị đau dây thần kinh tọa. Đa phần độ tuổi khởi phát cơn đau là từ 30-50 tuổi, cơ thể đang có sự thay đổi dần ở cột sống và xương khớp, dễ mắc các bệnh lý về xương khớp. 

- Cân nặng lớn, thừa cân béo phì gây áp lực lên cột sống. 

- Bệnh tiểu đường: lượng đường trong máu cao khiến cho các dây thần kinh bị tổn thương nặng nề. 

- Đặc thù của công việc phải mang vác nặng, ngồi 1 chỗ trong một thời gian dài.

- Có lối sống ít vận động, tập thể dục thể thao.

Nếu đau dây thần kinh tọa không được điều trị dứt điểm, cơ thể sẽ gặp phải biến chứng. Đau dây thần kinh toạ có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn, chân không còn cảm giác, mất chức năng ruột hoặc bàng quang. Do đó, khi cảm thấy đau bên hông hoặc cả bên người thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Người bệnh cũng thể thực hiện vài động tác massage bấm huyệt để giảm đau. Cách thực hiện như sau:

- Dùng tay chà xát liên tục vùng thắt lưng theo chiều ngang, day trên vùng này.

- Bóp bên hông bị đau rồi bóp dần xuống đùi.

- Dùng 2 tay ôm lấy đùi rồi nắn từ trên đùi xuống dưới bắp chân, bàn chân, nắn thật chậm.

- Day tròn trên mắt cá chân và các khu vực xung quanh.

- Bóp nhẹ ngón chân, day liên tục ngón chân lên xuống nhịp nhàng. 

Massage bấm huyệt sẽ giúp giảm đau nhanh chóng, đem đến cho người bệnh cảm giác thoải mái nhất. 

Hotline: 0949410333
Call Button